Bí quyết viết quảng cáo hiệu quả từ David Ogilvy

Bí quyết viết quảng cáo hiệu quả từ David Ogilvy
Rate this post

Mục tiêu quan trọng nhất của quảng cáo là viết làm sao để bán được hàng. Vậy những bí quyết nào giúp David Ogilvy, trùm quảng cáo người Anh, người sáng lập của Ogilvy & Mather, và được gọi là “Cha đẻ của Quảng cáo” làm nên những chiến dịch quảng cáo của ông thành công đến vậy. Hãy cùng Phần mềm Sniper tìm hiểu 7 lời khuyên từ David Ogilvy để viết quảng cáo hiệu quả nhé!

Bí quyết viết quảng cáo hiệu quả từ David Ogilvy

Làm điều vĩ đại hoặc đừng làm gì cả

Don’t bunt. Aim out of the ball park. Aim for the company of immortals.– David Ogilvy
Đừng chặn quả bóng. Hãy để nó bay ra khỏi sân bóng. Hãy biến công ty thành bất tử
Sản phẩm bạn giới thiệu phụ thuộc vào bạn, nếu bạn cho phép mình làm qua loa hay không hấp dẫn, bạn sẽ thất bại. Nếu không thể làm ra được quảng cáo hoàn hảo, hãy thuê người nào có thể làm điều đó.

Tìm hiểu kĩ thông tin

Người làm quảng cáo lờ đi việc nghiên cứu cũng nguy hiểm như việc các vị tướng lờ đi việc giải mã tín hiệu của kẻ thù
Advertising people who ignore research are as dangerous as generals who ignore decodes of enemy signals.– David Ogilvy
Ogilvy dành nhiều năm làm việc cho George Gallup, người thành lập Gallup Poll. Trong khoảng thời gian này, ông đã nhận ra giá trị thật sự của việc biết chính xác khách hàng mục tiêu của mình đang nghĩ gì.
Bạn không thể viết quảng cáo trừ khi bạn biết:

  • Bạn đang viết nó cho ai
  • Người ấy đang nghĩ gì
  • Người ấy cần gì

Nếu bạn chưa nghiên cứu kĩ mà viết quảng cáo, đó chính là thứ sẽ khiến bạn gặp rắc rối
Để viết quảng cáo tốt, bạn cần hiểu kĩ khách hàng và biết làm thế nào để phục vụ họ tốt nhất.

Đừng bao giờ dạy khôn khách hàng của bạn

Khách hàng không phải là kẻ thiểu năng. Cô ây là vợ bạn. Đừng xúc phạm trí thông minh của cô ấy hay làm cô ấy sốc
A consumer is not a moron. She’s your wife. Don’t insult her intelligence, and don’t shock her.- David Ogilvy
Dù sản phẩm của bạn có tuyệt vời thế nào, dạy khôn khách hàng sẽ khiến họ quay lưng lại với sản phẩm. Hãy đối đãi họ với sự tôn trọng và thành kính. Bạn có mối quan hệ bình đẳng với khách hàng, thậm chí thấp hơn vì bạn cần người mua. Hãy thể hiện điều này trong quảng cáo của mình.

Tiêu đề là 80% của quảng cáo

Công thức viết tiêu đề hiệu quả

Trung bình số người đọc tiêu đề quảng cáo nhiều gấp 5 lần số người đọc nội dung. Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu đến 80% ngân sách.
On the average, five times as many people read the headline as read the body copy. When you have written your headline, you have spent eighty cents out of your dollar.– David Ogilvy
Tiêu đề gần như là viên đạn thần kì mà bạn có, và nếu bạn muốn bạn muốn bắn trúng mục tiêu chỉ trong một phát đạn, hãy dùng viên đạn này.
Đây là bí quyết :

  • Dùng những tiêu đề theo mẫu của những tiêu đề đã có hiệu quả trong quá khứ
  • Đánh vào lợi ích của khách hàng, khiến họ muốn đọc nhiều hơn
  • Nếu có thể, hãy thử nhiều tiêu đề để biết cái nào hiệu quả nhất

Đừng bị sao lãng mà quên đi việc bán hàng

Nếu không bán được hàng, đó không phải là sáng tạo
If it doesn’t sell, it isn’t creative– David Ogilvy
Người làm quảng cáo muốn mình đáng yêu và vui nhộn, độc đáo và sáng tạo, nhưng điều này cũng rất nguy hiểm.
Không ai dành thời gian để đọc quảng cáo. Họ chỉ liếc nhìn nó trước khi xem những thứ khác. Nếu trọng tâm của quảng cáo không rõ ràng, bạn sẽ mất cơ hội thu hút khách hàng mãi mãi.
Quảng cáo của bạn có thể gây ấn tượng với khách hàng. Đó là điều tốt. Nhưng nếu nó không giúp bán sản phẩm thì mọi thứ bạn sáng tạo đều vô nghĩa. Điều bạn cần làm là cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm và nhận ra cách nó cải thiện cuộc sống của họ. Đó là điều quan trọng nhất giúp bạn bán hàng.

Giải thích vì sao họ nên mua

Quảng cáo càng có nhiều thông tin thì càng thuyết phục.
The more informative your advertising, the more persuasive it will be. – David Ogilvy
Bạn thu hút khách hàng với tiêu đề, bạn nói cho họ biết mọi điều về sản phẩm, nhưng trước khi họ quyết định mua, họ muốn biết một điều: Tại sao?
Tại sao sản phẩm này quan trọng? Tại sao nó là một cuộc giao dịch có lợi? Tại sao nó nên thấy thích thú? Tại sao họ nên mua nó từ bạn? Tại sao họ nên mua nó ngay mà không phải sau này? Tại sao họ nên tin bạn?
Dù vô tình hay cố ý thì những câu hỏi này vẫn lướt qua suy nghĩ của khách hàng. Nếu bạn muốn họ mua hàng, bạn cần trả lời chúng, điều này có nghĩa bạn cần cung cấp thật nhiều thông tin thông qua quảng cáo của mình.

Nội dung quảng cáo

Như một bà đỡ, tôi dành cuộc đời mình để đưa những đứa trẻ đến với thế giới, chỉ khác là những đứa trẻ của tôi là những chiến dịch quảng cáo mới
Like a midwife, I make my living bringing new babies into the world, except that mine are new advertising campaigns.– David Ogilvy
Nhiều doanh nhân xem mẫu quảng cáo cho sản phẩm của họ như một trò đùa. Họ nguệch ngoạc vài dòng, nhờ ai đó kiểm tra ngữ pháp và gửi nó đi. Sau đó họ tự hỏi tại sao nó không hiệu quả.
Với Ogilvy, ông xem mỗi chiến dịch như một đứa con của mình. Ông nuôi dưỡng nó, tranh đấu vì nó, giúp nó phát triển. Và đây là lý do ông làm ra được những chiến dịch bán hàng tốt nhất trong lịch sử ngành quảng cáo.
Viết quảng cáo rất tốn thời gian và năng lượng. Một vài copywriter dành hàng tuần để chỉnh sửa tiêu đề, và dành hàng tháng để viết nội dung quảng cáo. Không phải vì họ chậm, mà vì họ biết tầm quan trọng của đoạn quảng cáo.

Bài viết được Cuộc Sống Agency dịch lại từ nguồn blog.kissmetrics.com

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Bình Khai vấn giúp bạn triển khai phần mềm Marketing, Bán Hàng KHÔNG TỐN CHI PHÍ QUẢNG CÁO ☎️ 0905817978; Blog: www.Bình1.vn

ĐẶT MUA