Bí kíp bán hàng qua profile Facebook – Phần 1: Top 4 sai lầm khi bán hàng qua profile

Bí kíp bán hàng qua profile Facebook – Phần 1: Top 4 sai lầm khi bán hàng qua profile
Rate this post

Profile Facebook Sở dĩ em lại đưa phần này lên đầu là vì em thấy hiện nay rất nhiều bác đang bán hàng qua profile sai cách và kém hiệu quả. Việc chỉ rõ những sai lầm giúp chúng ta định hình một tư duy thống nhất về kênh bán hàng profile trước khi trao đổi về cách làm với nhau các phần sau.

Trước tiên, em xin phân tích sơ về ƯU và NHƯỢC của kênh profile.
* ƯU ĐIỂM:
– Tiếp cận khách hàng MIỄN PHÍ, không cần trả tiền cho Mark.
– Khả năng tương tác cao, có thể chủ động giao lưu, inbox, trò chuyện, thuyết phục khách hàng dễ dàng.
– Hiệu quả hiển thị cao hơn so với Fanpage.
– Dễ dàng tạo dựng niềm tin với khách hàng lẻ hơn -> khả năng chốt đơn cao.
– Không lo lắng về thanh toán, tài khoản, chính sách; không sợ Facebook hắt hơi sổ mũi, nói chung là ổn định và an toàn hơn page khá nhiều.

* NHƯỢC ĐIỂM:
Tiếp cận khách hàng tốn khá nhiều thời gian, công sức
– Số lượng tiếp cận không lớn bằng page.
– Phong cách không chuyên nghiệp như page
– Không có sẵn các công cụ hỗ trợ phân tích, đánh giá, tối ưu khả năng tiếp cận, nói chung việc sàng lọc khách hàng tương đối thủ công.
– Khi đã tiếp cận đối tượng nào thì chỉ bán hàng được cho đối tượng đó.
=> Sau khi đã nêu ra những ƯU và NHƯỢC kể trên thì có lẽ các bác cũng thấy, profile luôn là một kênh bán hàng cực hấp dẫn, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người và tất cả mọi loại hàng. Vì không hiểu được đặc thù đó của profile nên rất nhiều bác đã vấp phải 05 SAI LẦM KINH ĐIỂN sau đây.

1. CHỌN SAI SẢN PHẨM PROFILE FACEBOOK

Thông thường bán sản phẩm hay dịch vụ, chúng ta sẽ đi vào 2 hướng kinh doanh online
– Bán MỘT sản phẩm/dịch vụ cho NHIỀU người, mỗi người mua một lần.
– Bán NHIỀU sản phẩm/dịch vụ cho MỘT người, mỗi người mua nhiều lần.

Em xin lấy ví dụ cho loại hình thứ nhất, là dịch vụ chụp ảnh cưới chẳng hạn. Hầu như mỗi khách hàng chỉ sử dụng sản phẩm của chúng ta một lần, trừ các khách đặc biệt (hy vọng trong group này có ít bác cưới nhiều lần^^). Còn loại hình thứ hai, ví dụ là hàng thời trang, mỹ phẩm, vé máy bay, đồ ăn…, một khách hàng hoàn toàn có thể mua nhiều sản phẩm, hoặc tái sử dụng sản phẩm của chúng ta nhiều lần.

Nói đến đây, chắc các bác cũng hiểu ra vấn đề, đó là kênh profile hầu như chỉ phù hợp cho loại hình kinh doanh THỨ HAI mà thôi. Đặc điểm của loại hình này đó là không cần lượng khách hàng quá lớn, nhưng lại rất cần giữ chân khách hàng và tạo mối quan hệ tốt đẹp với họ. Điều đó, may mắn thay chính là sở trường của PROFILE.

Như vậy, nếu các bác đang kinh doanh loại hình số 1, ví dụ như sản phẩm tai nghe bluetooth, laptop, vali, in thiệp cưới, thiết kế nhà cửa… thì rõ ràng kênh fanpage sẽ phù hợp hơn. Tất nhiên, em không nói là bác không thể bán được sản phẩm thứ 2 cho một khách, tuy nhiên thời gian để họ mua cái thứ hai sẽ rất lâu, và nó không hiệu quả tính trên công sức tiếp cận mà bác bỏ ra. Thay vào đó, lập page, chạy ads, bán xong đổi tệp khách hàng sẽ là phương án hợp lý hơn.

2. SPAM

SPAM hay không SPAM chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa một marketer đích thực và người không chuyên. bán hàng qua facebook ,Đồng thời, đây cũng chính là vấn đề mà những người mới bán hàng qua profile thường gặp nhất.

Biểu hiện dễ thấy nhất của họ chính là up ảnh sản phẩm, viết bài quảng cáo liên tục lên news feed. Một hai bài đầu, anh em bạn bè cũng vào like, share, thậm chí là mua ủng hộ. Nhưng càng ngày lượt tương tác cứ thưa dần và rồi bài post không còn ai quan tâm nữa. Đơn giản là mọi người đã unfriend hoặc unfollow hết rồi.

Một kiểu khác cũng khá phổ biến là tag, tag và tag. Với hành vi spam vô duyên như thế này thì dù nể nang đến đâu cũng buộc phải unfriend, nếu không thì phiền phức *éo thể chịu được. Ngoài ra còn có rất nhiều kiểu spam như inbox tự động, đăng lên tường, gắn ảnh… tất cả đều rất thiếu chuyên nghiệp và phản tác dụng.

Một người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ spam, họ thu hút những khách hàng phù hợp bằng những nội dung phù hợp, và luôn chú ý để không làm phiền những đối tượng khác. Vì vậy, nếu có bác nào đang spam thì em khuyên hãy dừng lại ngay. Rất nhiều người đã thử spam theo kiểu “quảng cáo nhầm còn hơn bỏ sót”, kết quả là hàng không bán được và các bác kết luận kênh profile không hiệu quả, sau đó lại quay về với ads.
Tất nhiên sự thật không phải vậy mà do cách làm của họ sai lầm mà thôi.

3. KHÔNG PHÂN TÍCH ĐỐI TƯỢNG

Như em đã nói ở trên, đặc điểm của profile là cách tiếp cận thủ công nên mất thời gian. Nếu không phân tích kỹ càng thì bao nhiêu công sức kết bạn sẽ đổ hết xuống sông xuống biển.

Đối với ads, nếu một tệp khách hàng chạy không hiệu quả, các bác chỉ cần dừng chiến dịch và sửa lại tiêu chí. Nhưng với profile thì chuyện không đơn giản như vậy. Quá trình tạo ra một profile full bạn có thể mất tới vài tháng, thậm chí lâu hơn nữa, không phân tích kỹ càng, các bác có thể đánh mất ngay nồi bánh chưng của cả nhà.

Kinh nghiệm ở đây là dành thời gian nghiên cứu thật kỹ, và trong quá trình nuôi nick chúng ta cho mỗi nick tiếp cận theo một hướng cho an toàn, nếu thấy đối tượng nào hợp lý sẽ đi vào nhiều hơn.

Về kỹ thuật phân tích đặc điểm khách hàng thì đã có nhiều bài đưa ra, em xin phép không nói lại, chỉ xin lưu ý là các bác sẽ phải lọc thông tin thủ công bằng cách lướt qua profile của từng khách hàng tiềm năng, chứ không phải tự động như khi chạy ads đâu các bác nhé.

4. LÀM CONTENT BÁN HÀNG SAI CÁCH

Sai lầm này bắt nguồn từ việc các bác bê nguyên content bán hàng trên website và fanpage kinh doanh sang status hoặc album của nick mà không phân biệt được sự khác biệt căn bản của 2 đối tượng này.

Đây là một bí quyết rất quan trọng, nhưng em nghĩ không phải ai cũng chú ý và ứng dụng (kể cả sau khi đọc bài này). Cụ thể là:
Khi một người like, xem fanpage bán hàng thì mục tiêu chính của họ là tiếp nhận các thông tin về chính SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ của page đó.

Ngược lại, khi một người A kết bạn với một người B thì mục tiêu chính của họ là tiếp nhận các thông tin về CUỘC SỐNG của người B. Vì vậy, việc bê nguyên các bài viết bán hàng lên profile là một sai lầm rất lớn vì nó chả liên quan gì đến MỐI QUAN TÂM của khách hàng kia cả.

Vấn đề là chúng ta phải làm sao khéo léo kết hợp giữa cuộc sống của nhân vật B với sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh. Có rất nhiều cách để làm việc này. Em xin ví dụ một cách rất đơn giản là kể một câu chuyện về việc hôm nay bán hàng, được khách hàng cảm ơn ra sao; hoặc đăng một bức ảnh shop đang rất đông khách với tâm trạng “Cảm thấy hào hứng” và location chính là “tại cửa hàng thời trang XYZ”…

Còn rất nhiều chiêu thức trong bí kíp này, có thể khiến các bác chưa quan tâm đến kênh profile thay đổi hoàn toàn cách nhìn về nó. Em nhớ thời FB mới xuất hiện, nói đến bán hàng trên fb thì cũng chính là bán qua profile. Nhưng về sau, Mark muốn thành tỷ phú nên đã tích cực lăng xê cho công cụ FB Ads, đồng thời tặng rất nhiều coupon, bỏ ngỏ chính sách cho anh em bán hàng chạy nhiều, kiếm tiền dễ dàng rồi thành nghiện. Bây giờ mỗi khi nói đến bán hàng thì ai cũng nghĩ ngay về Ads.

Ngoài ra để giúp bạn bán hàng tốt Sniper Software có rất nhiều phần mềm marketing giúp bạn khai thác tốt về mảng bán hàng.

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Tiến Với kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung Cấp các phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng Liên hệ: 0981818154

ĐẶT MUA