5 lỗi thường xuyên dính trong kinh doanh mà ai cũng cần biết

5 lỗi thường xuyên dính trong kinh doanh mà ai cũng cần biết
Rate this post

Hiện nay kinh doanh đang trong giai đoạn khó khăn vì đang dịch bệnh, các doanh nghiệp đang gồng mình để tránh dịch. Vì vậy nếu là doanh nghiệp trong thời điểm này tiết kiệm chi phí và tối ưu bộ máy là rất quan trọng
Trải qua 6 năm tự kinh doanh và mình gặp phải những lỗi này thực sự nghiêm trọng và rất dễ dẫn đến kinh doanh thất bại, sở dĩ mình ko bị thiệt hại nặng nề vì đối thủ trong ngành
Vì vậy để kinh doanh thành công các bạn phải học rất nhiều, học từ các khoá đào tạo về Marketing và quan trọng nhất là học từ những người đã kinh doanh sản phẩm cụ thể ( ko phải sản phẩm là các khoá học ) vì đa số những người đi dạy đều không kinh doanh và sản phẩm của họ chính là các khoá đào tạo.
Vậy thực tiễn là gì chúng ta đi sâu vào nhé!

LỖI THỨ NHẤT: KHÔNG BIẾT KINH DOANH SẢN PHẨM GÌ HOẶC KINH DOANH NHỮNG SẢN PHẨM MÀ THỊ TRƯỜNG ĐÃ QUÁ NHIỀU.

( Xin nhấn mạnh việc chọn mặt hàng gì để kinh doanh là quan trọng nhất và nó ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến kết quả của hoạt động kinh doanh)
Có rất nhiều bạn hỏi Tuấn về mặt hàng để đi kinh doanh vì thực sự là em không biết kinh doanh gì sau quá nhiều thất bại rồi.
Muốn kinh doanh thì phải bán sản phẩm, vì vậy việc đầu tiên và quan trọng nhất phải là lựa chọn mặt hàng để kinh doanh chứ không phải là bất kì yếu tố nào khác. Sản phẩm thị trường không cần hoặc thi trường đang đầy đối thủ rồi nên bạn chọn sai sản phẩm thì chuyện kinh doanh thất bại cũng là điều rất dễ hiểu. Vì vậy để kinh doanh tốt bạn cần lựa chọn sản phẩm mà thị trường sẽ cần trong 1 thời gian dài ( nếu xác định là mặt hàng chính ) và những sản phẩm hot, sản phẩm trong thị trường ngách và sản phẩm mùa vụ.
Những sản phẩm rất hot và bạn là người đi đầu thì đôi khi bạn không cần phải quảng cáo khách hàng cũng sẽ tự tìm đến bạn để nộp tiền. Lúc đó vị thế của bạn mới là THƯỢNG ĐẾ chứ không phải khách hàng. Khách hàng đôi khi phải năn nỉ để được mua hàng. Bán hàng cho khách mà vị thế của mình cao hơn của khách hàng thì bạn nói gì thì khách hàng cũng nghe chứ ko phải chào mời đủ kiểu nữa. Kinh doanh những sản phẩm như vậy bạn có thấy sướng không?
Vì vậy hãy lựa chọn mặt hàng thật tốt trước khi có ý định kinh doanh để bạn được SƯỚNG như thế. Tuy nhiên cho dù vị thế của bạn đến đâu thì bạn vẫn phải tôn trọng khách hàng vì dù sao người ta cũng là người trả tiền cho sản phẩm của bạn.
Đừng coi thường khách và cũng đừng nên SỢ khách.
(Đoạn này edit thêm do có 1 bài viết chuyên sâu về tìm mặt hàng để kinh doanh bội thu post lên nhưng bị xoá nhầm.)
Qua quá trình 2 năm làm thuê và 6 năm tự kinh doanh thì Tuấn có 1 lời khuyên từ chính thực tế Tuấn đã trải qua là hãy kinh doanh doanh sản phẩm của thị trường ngách. Đó là sản phẩm DỄ BÁN NHẤT, ÍT RỦI RO NHẤT, ÍT ĐỐI THỦ NHẤT NHƯNG LẠI LÃI NHIỀU NHẤT.
Vì vậy các bạn hãy cố gắng tìm được sản phẩm trong thị trường ngách của dòng sản phẩm mà mình đang muốn kinh doanh. Sản phẩm Hot rồi cũng qua đi, sản phẩm mùa vụ thì có thể nhiều đối thủ làm nên nếu thực sự bạn sợ mạo hiểm, không dày vốn và chưa có kinh nghiệm chinh chiến thì sản phẩm trong thị trường ngách sẽ mang lại AN TOÀN và BỘI THU cho bạn.

LỖI THỨ HAI: KHÔNG NGHIÊN CỨU VỀ CHU KÌ SỐNG CỦA SẢN PHẨM.

Mỗi sản phẩm nó đều có một chu kỳ sống nhất định và bạn cần biết về chu kỳ sống của sản phẩm đó qua các số liệu thống kê của GOOGLE cũng như sự nhạy cảm của cá nhân bạn đối với thị trường sản phẩm đó. Nếu bạn có được 2 yếu tố này thì chắc chắn bạn sẽ không bị ĐỨT GÁNH GIỮA ĐƯỜNG.
Kinh doanh sản phẩm nào thì cũng cần để ý xem vào tháng mấy thì nhu cầu sản phẩm tăng để lên kế hoạch nhập nhiều hàng và tháng mấy thì nhu cầu xuống để tránh bị hàng tồn.
Không có hàng để bán thì LÃI ÍT mà hàng tồn nhiều thì DỄ LỖ.
Vì vậy phải nắm chắc chắn biểu đồ chu kỳ sống của sản phẩm mà bạn định hoặc đang kinh doanh để điều chỉnh lượng hàng cũng như có quyết định gia nhập thị trường sản phẩm đó hay không. Nếu biểu đồ nó đang đi xuống và xu hướng còn xuống nữa thì không nên bắt đầu với 1 sản phẩm như vậy.

LỖI THỨ BA: KHÔNG AM HIỂU VỀ MARKETING.

Bạn có một sản phẩm tốt, rẻ, thị trường đang cần nhưng bạn không biết quảng cáo để sản phẩm có thể tiếp cận đến khách hàng của bạn thì chắc chắn bạn sẽ thất bại.
Mấy ngày vừa rồi mấy bạn đến gặp mình để Order vì đã chọn được sản phẩm ưng ý sau khi được tư vấn rồi nhưng bị dính ngay lỗi thứ hai và thứ ba nên lại phải tiếp tục đào tạo FREE thêm không thì chắc chắn các bạn cũng lại thất bại mặc dù sản phẩm quá tuyệt vời rồi.
Kiến thức về Marketing thì rất rộng nên các bạn có thể tập trung bán hàng trên kênh FB có lẽ sẽ tốt hơn nhiều. Bán hàng trên FB cực kì hiệu quả, giá quảng cáo cũng rẻ nếu bạn viết Content tốt, hình ảnh hấp dẫn và Target đúng đối tượng. Nói chung là mình khuyến khích các bạn nên chạy quảng cáo chứ đừng suốt ngày mất công rải link trên các Group. Bản thân mình cũng toàn chạy quảng cáo chứ cũng chẳng bao giờ đăng bài lên các Group hay phải đi vào các Page của đối thủ để cướp khách. Nói chung các bạn kinh doanh thì nên có LƯƠNG TÂM vì có thể bạn cướp của họ hôm nay nhưng ngày mai thì bạn NO ĐÒN.
Các bài viết về chạy quảng cáo trên FB cũng đầy rẫy để các bạn có thể học hỏi còn nếu có điều kiện hơn thì có thể tham gia các khoá đào tạo về facebook tuy nhiên nên chọn chỗ nào UY TÍN mà học. Những kiến thức này các bạn cũng có thể tự học được vì thực ra nó cũng ĐƠN GIẢN chứ không hề phức tạp như bạn tưởng tượng. Chưa bắt đầu mà kêu KHÓ thì tốt nhất ngừng luôn việc kinh doanh đi cho lành.

LỖI THỨ TƯ: KHÔNG BIẾT BÁN HÀNG. KINH DOANH

Sau khi thoả mãn hết những yếu tố bên trên rồi và khách hàng đã tìm đến bạn rồi và chỉ cần bạn CHỐT HẠ nữa thôi. Nếu bạn đánh trúng ĐIỂM YẾU thì khách hàng sẽ bị hạ gục còn nếu bạn không tìm ra được ĐIỂM YẾU thì bạn đã bị lãng phí chi phí dành cho quảng cáo, lãng phí công sức mà bạn gây dựng bấy lâu.
Vậy ĐIỂM YẾU mà Tuấn nói ở đây là gì? Khách hàng của bạn mua hàng của bạn vì lí do gì, bạn thoả mãn được cho họ những gì, lợi ích sản phẩm của bạn ra sao …
Ví dụ luôn cho dễ hiểu nhé:
Giả sử bạn bán mặt hàng đồ đi biển cho nữ độ tuổi từ 18 đến 25.
Nữ giới trong độ tuổi này có mong muốn gì ở sản phẩm mà bạn định mua.
– Ảnh thật sản phẩm
– Hợp mốt.
– Không đụng hàng.
– Giải quyết được khó khăn khi mặc đồ vì ngại hở hang.
– Có giảm giá hay khuyến mại gì không?
– Mặc vào thì đẹp thế nào, có đẹp như hotgirl không?
– Chất lượng sản phẩm thế nào, có y hình không?
– Shop có cam kết gì không?
Khách hàng của bạn mong muốn thế thì bài quảng cáo bán sản phẩm của bạn, bạn phải nói về những yếu tố này, sản phẩm của bạn phải thoả mãn được những mong muốn của khách hàng rồi tạo khan hiếm về số lượng, thời gian …
Nói về bán hàng thì nó rất dài và mình sẽ có 1 bài riêng để viết về nghệ thuật bán hàng, các mánh khoé trong bán hàng, mánh khoé trong thuyết phục khách hàng để bán hàng mà không phải GẠ GẪM.

LỖI THỨ NĂM: SHOP KHÔNG UY TÍN VÀ KHÔNG CÓ THƯƠNG HIỆU.

Thời điểm này khách hàng đã quá quen với việc bị lừa đảo của các Shop bán hàng KHÔNG UY TÍN nên luôn luôn trong trạng thái nghi ngờ và không dễ dàng gì để rơi tiền, không dễ dàng gì để lại bị lừa một lần nữa. Vì vậy bạn hãy cố gắng xây dựng Shop của mình thành một thương hiệu có uy tín để khách hàng tin tưởng. Và như một thói quen trong thế giới đầy rẫy sự lừa đảo họ sẽ chia sẻ với bạn bè của họ về một nơi bán hàng THẬT, 1 SHOP UY TÍN. Cứ người này qua người khác và Shop của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn mà không mất thêm bất kì một chi phí nào cho quảng cáo. Marketing truyền miệng, marketing lan truyền là hình thức Marketing tuyệt vời nhất và bạn hãy cố gắng xây dựng thương hiệu cho Shop của mình.
Hãy cố gắng kinh doanh ĐÀNG HOÀNG VÀ UY TÍN.
Mình không biết gì mấy về THƯƠNG HIỆU nên không chia sẻ thêm về vấn đề này. Tháng sau sau khi học xong sẽ chia sẻ tiếp.
Hnay mình cao hứng lên thì viết chứ cũng chả có kế hoạch sẽ viết bài này hay chuẩn bị ra sao nên nếu mình thấy cần thêm yếu tố nào thì mình sẽ bổ sung thêm. Người làm việc không có kế hoạch nó khổ thế đấy.
ĐIỂM MẠNH của mình là nhập hàng và bán hàng nên các bài viết chia sẻ của mình sẽ chỉ tập trung về 2 mảng đó thôi. Những thứ khác như thương hiệu, nghệ thuật quản trị, xây dựng hệ thống, quản lý tiền bạc, quy luật của dòng tiền mình không có kinh nghiệm nên không chia sẻ gì thêm. Sau khi tầm sư học đạo thành công sẽ lại chia sẻ tiếp

Chúc bạn thành công!

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Tiến Với kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung Cấp các phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng Liên hệ: 0981818154

ĐẶT MUA