Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu

xay-dung-phat-trien-thuong-hieu
Rate this post

Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu

Xây dựng và phát triển thương hiệu là một hành động rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, điều này nếu thành công sẽ đánh giá vị trí của doanh nghiệp trên thương trường. Nhưng hiện tại, có một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc không phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp chính là đã tự loại bỏ mình khỏi cuộc đua của thị trường.

Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

Thương hiệu chính là sự cảm nhận của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ, một công ty. Sự cảm nhận ấy sẽ phát triển theo thời gian, vì vậy những sản phẩm, dịch vụ hay một công ty chưa được biết đến thì chưa thể được gọi là thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là quá trình làm cho tổ chức, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn. Khi đó, thương hiệu sẽ được nhiều khách hàng biết đến hơn và có được dấu ấn trong lòng khách hàng thông qua các yếu tố như: hình ảnh thương hiệu, truyền thông thương hiệu, nhân viên…

Tầm quan trọng của thương hiệu

Hỗ trợ sản phẩm dễ dàng đi vào tâm trí của khách hàng, phân biệt với các sản phẩm của đối thủ

Tạo sự tín nhiệm, thuận lợi giới thiệu sản phẩm mới

Tạo sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô, thị trường, tăng doanh số

 Là niềm tự hào của nhân viên, giúp thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên cũ

Tại sao cần xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu?

Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu chính là công việc tiên quyết để doanh nghiệp có sự khởi đầu, sự chuẩn bị tốt nhất

+ Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu chính là hướng đi cho doanh nghiệp

+ Xây dựng và phát triển thương hiệu là nền móng cho kinh doanh của mọi doanh nghiệp

+ Chiến lược rõ ràng sẽ tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, nhận ra điểm khác biệt để vượt qua những khó khăn trong tương lai

Quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu

➤ Nghiên cứu tình hình hiện tại và xác lập các tiêu chí

Điều này sẽ giúp bạn xác định hiện trạng của doanh nghiệp và đặt kha một mục tiêu ở tương lai. Các công việc cụ thể cần làm như:

+ Nghiên cứu về công tác marketing hiện tại

+ Tiếp xúc khách hàng

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

+ Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

+ Đánh giá hiện trạng và đề ra các tiêu chí làm nền tảng cho thương hiệu

➤   Sáng tạo thương hiệu

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và nhất quán với các tiêu chí đã nêu trên chính là mục tiêu của giai đoạn sáng tạo thương hiệu.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, câu chuyện thương hiệu, logo, slogan và các ngôn ngữ, hình ảnh liên quan khác.

➤   Truyền thông cho thương hiệu

Công việc này nhằm quảng bá thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh chóng.

Xây dựng chiến lược truyền thông cho thương hiệu cần có từng giai đoạn cụ thể như sau:

+ Xác định đối tượng truyền thông

+ Xác định các thông điệp truyền đi

+ Thời điển quảng bá thương hiệu

+ Lựa chon phương tiện truyền thông

+ Dự tính chi phí thực hiện

➤   Đồng hành và phát triển cùng thương hiệu

Doanh nghiệp cần đồng hành cùng thương hiệu để công tác quản trị thương hiệu thực hiện một cách nhất quán và có hiệu quả nhất.

Các nhà quản trị cần tư vấn thường xuyên về quản trị thương hiệu, đào tạo đội ngũ chuyên môn để quản trị thương hiệu và cần quản lí hoạt động quảng bá thương hiệu một cách sát nhất để nhận ra và xử lí vấn đề một cách nhanh chóng.

➤   Đánh giá chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu

Doanh nghiệp cần giám sát và đánh giá hiệu quả của việc phát triển thương hiệu một cách nghiêm túc. Cần xây dựng các công cụ và chỉ số dám sát, đo lường độ phủ sóng, giá trị thương hiệu qua từng giai đoạn để có sự đầu tư hợp lí.

Trong mọi hình thức kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu là công việc cần nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Để kinh doanh phát triển, thương hiệu chính là yếu tố cực kì quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đương đầu với các thử thách trong hiện tại và tương lai

Chúc các bạn thành công!.

Bình luận
Author: Dương Công ThànhVới kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung cấp phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng, chiến ad breaks hiệu quả. Tele/Zalo: 0965111249

ĐẶT MUA