Upsell và Cross-selling trong bán hàng online

Upsell và Cross-selling trong bán hàng
Rate this post

Upsell và Cross-selling trong bán hàng

Upsell (Up-selling) bán hàng gia tăng, Cross-sell (Cross-selling) bán chéo sản phẩm thường bị nhầm lẫn, nhiều người cho rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Mặc dù đều đưa lại hiệu quả cải thiện doanh thu cho bán hàng online nhưng hai thủ thuật này vẫn có một số khác biệt.

Upsell và Cross-selling trong bán hàng

Upsell là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, Up-selling là hình thức bán hàng gia tăng, người bán sẽ thuyết phục khách hàng mua những mặt hàng – gói sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách có mức giá đắt hơn để tăng doanh thu. Điều cốt lõi ở đây chính là khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn. Upsell phù hợp với đa số lĩnh vực, đặc biệt với khách sạn, nhà hàng thì Upsell là càng phát huy tác dụng tăng doanh thu tuyệt vời.
Với Upsell: Sau khi đã chọn được chiếc máy tính hài lòng, ngay lúc đó bạn sẽ mong muốn mua thêm một số phụ kiện khác để nâng cao bộ xử lý. Lúc này người sale sẽ cố gắng để hướng bạn đến một sản phẩm khác có cấu hình cao hơn, dĩ nhiên là cũng đắt tiền hơn. Về cơ bản là họ đang muốn khách hàng chi tiêu nhiều hơn trên cùng một sản phẩm hoặc các sản phẩm nâng cao khác.

Cross sell là gì?

Cross-sell là làm cho khách hàng trả tiền nhiều hơn để mua thêm các sản phẩm, hay dịch vụ khác loại với sản phẩm hay dịch vụ vừa lựa chọn hoặc mua.
Với Cross-selling: Sau khi bạn đã nâng cấp bộ xử lý xong, tiếp đến bạn sẽ được nhân viên bán hàng gợi ý về những thiết bị có liên quan khác như một chiếc máy in chẳng hạn. như vậy có thể hiểu bán chéo sản phẩm là cung cấp những mặt hàng liên quan đến sản phẩm gốc để làm tăng giá trị đơn hàng.

Nói nôm na cho các bạn dễ hiểu là như này, Upsell là bán những thứ đắt tiền hơn sản phẩm mà khách hàng định mua, Cross-selling là bán thêm cho khách hàng các sản phẩm khác. Vậy thì sự quan trọng của 2 thủ thuật này với kinh doanh online là gì? Và bạn nên chọn thủ thuật nào?

Vai trò của Upsell và Cross-selling

Lợi ích trực tiếp nhất mà hai thủ thuật bán hàng gia tăng và bán hàng chéo sản phẩm đưa lại là tăng giá trị đơn hàng của khách, cải thiện doanh thu. Nhưng không những thế chúng còn có những ích lợi vô hình không kém quan trọng khác. Vì cả hai kỹ thuật này đều dựa trên nhu cầu của khách hàng nên khi bạn áp dụng sẽ làm nâng cao khả năng phục vụ khách hàng, giúp họ tìm được những sản phẩm phù hợp hơn, nhờ vậy mà bạn có thể tạo ra ấn tượng tốt trong tâm trí họ. Quá tiện dụng đúng không, vừa bán được hàng lại vừa khiến khách ưng ý.

Chọn Upsell hay Cross-selling?

Đây quả thực là một câu hỏi khó, vì mỗi thủ thuật lại có những ưu thế, nhược điểm riêng. Bạn không thể Cross-sell nếu bạn chỉ có 1 dòng sản phẩm duy nhất, tương tự bạn không thể Upsell nếu bạn không có sản phẩm nhiều kích cỡ hay tương đồng được.

Theo một kết quả nghiên cứu của Predictive Intent cho thấy, Upsell đưa đến hiệu quả gấp 20 lần so với Cross-selling.

Upsell và Cross-selling trong bán hàng

Theo giống như hình trên thì Upsell có thể tăng 4% tổng doanh số còn Cross-selling chỉ là 0,2% mà thôi. ngoài ra, vào một số trường hợp đặc thù thì Cross-selling lại thể hiện khả năng vượt trội hơn, đó là khi bạn hiển thị sản phẩm liên quan tại trang thanh toán hay ngay phía dưới trang sản phẩm để so sánh. Lúc này hiệu quả mà Cross-selling mang lại lên tới 3%.

Upsell và Cross-selling trong bán hàng

Upsell hay Cross-sell phụ thuộc rất lớn vào sản phẩm và chiến lược kinh doanh của công ty hay tổ chức của bạn, thống kê chính xác nhất là bạn hãy thực hiện một chiến dịch và lưu lại các chỉ số cho kế hoạch lần sau, để điều chỉnh tốt hơn

Những chú ý vận dụng Upsell và Cross-selling sẽ được cập nhật vào bài viết tới. cùng chờ nhé.

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Bình ☎️ 0905817978; Blog: www.Bình1.vn

ĐẶT MUA