CASE STUDY: TẠO RA POST NGHÌN LIKE TRÊN FACEBOOK

Rate this post

CASE STUDY: TẠO RA POST NGHÌN LIKE TRÊN FACEBOOK
Thực ra thì bài viết được 1000 like cũng chỉ là bài viết chia sẻ thôi :v cơ mà mình vẫn muốn chia sẻ lại những kỹ năng xây dựng Profile của mình để mọi người cùng trải nghiệm thử việc KDOL trên profile là điều CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC.
Nói sơ qua về quá trình thì nick Profile này của Mình từng bị chết 1 nick 4935 bạn bè gần 4 000 follow và build lại từ đầu. (nick này thì giờ cũng ~2000 follow). Mục tiêu xây dựng nick này thực chất ban đầu mình tập trung vào bán hàng là chính (chuyện dài lắm… tí nữa mị kể cho nghe), về sau thì dần dần follow nó tăng theo cơ mà mình thì lại thấy nhiều follow nó cũng chỉ là phông bạt nên mình chỉ tập trung vào 1 vấn đề : YẾU TỐ CHUYỂN ĐỔI, hay nói đúng hơn là tạo ra tiền.
.
Tiêu đề bài viết này là cách đạt được 1000 like đầu tiên… nhưng thực sự có nhiều bạn hot face đăng ảnh lên 1 cái là được 1000 like rồi, mấy bạn ko cần xây thương hiệu nữa cũng đạt 200-300 like nếu up ảnh lên… nhưng rồi khi mấy bạn đăng bài bán hàng thì liệu có ai like hay không nó mới là quan trọng —-> Hãy hiểu bài viết này của mình là “cách đạt được 1000 like… và sau đó có thể bán hàng trên profile” thì sẽ hợp lý hơn nhé
.
Bài viết này sẽ là 1 bài viết chia sẽ tất tần tật những trải nghiệm, cách làm,suy nghĩ, tư duy, định hướng cho người mới của Minh, nó cũng là cái mà Minh áp dụng để training cho nhân sự mới, mọi người có thể lưu trữ nó lại thành một tấm bản đồ tổng hợp để xây dựng nick profile cho mình nhé. (đừng quên like và thả tim nữa nha)
(Lưu ý: Đây chỉ là trải nghiệm cá nhân, không phải công thức, không phải cách làm… mọi người có thể học và đúc kết, thử làm theo… chứ làm hông được rồi lại oán trách tui chém gió là tui hận đấy 😢 )

.
BÁN HÀNG TRÊN PROFILE CHẮC CHẮN SẼ LÀM ĐƯỢC

Đây là một điều làm thay đổi mindset lớn nhất của Minh trước khi tự mình bán hàng trên profile. 
Cách đây 2 năm mình từng làm các ngách như chơi google adsen, chơi youtube, chơi bán áo thun, spam kéo traffic thì hầu như chỉ làm có 1 mình việc để có thể bán hàng rất là khó, chẳng bao giờ phải tiếp xúc với khách hàng, chẳng bao giờ phải làm quảng cáo để bán hàng… rồi đùng phát bạn phải tự kiếm kế sinh nhai và phát triển dự án của mình? Nó khá là thốn.
Nhật ký khởi nghiệp ngày 3:
…. Mình phải xây dựng nền tảng, xây dựng facebook bán hàng, thời đó là tool reg… và mình sẽ kiếm được hàng trăm triệu đồng nhờ dự án này.
Điều mà Mình muốn nói tới ở đây không phải là khoe là mình bán được hàng trên profile, cái Mình muốn nhấn mạnh rằng CHÍNH BẠN CŨNG CÓ THỂ BÁN ĐƯỢC HÀNG TRÊN PROFILE. Bạn có thể ngại, sợ người quen thấy mình bán hàng và xanh lá…. nhưng giờ KHÔNG CÓ TIỀN THÌ CÓ ĐÁNG SỢ HƠN KHÔNG?
—-> ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT: hãy vượt qua mặt cảm của việc bán hàng Profile, hay nói đúng hơn là vượt qua mặc cảm của việc “bán hàng”.
Ngại gì mà không bán hàng? mình vẫn bán bản thân cả đời đấy thôi, ngày nào chả phải giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác… Này khác cái là bán sản phẩm thôi mà? Mà sán phẩm mà mình thực sự tự tin thì có gì đâu lại ngại?
—–> Bạn ơi đừng ngại nữa, nhà mình còn gì đâu…. Không vượt qua được cái ngại này thì còn lâu mới bán được hàng. Danh sách những người bạn của Minh bán hàng và nhận diện rất tốt trên Profile:
– Chị Nhung ơi: chuyên bán mực khô Đà Nẵng ship tận giường
– Anh Trường Nx: chuyên bán nước hoa, được cái rất điển trai vạn người mê.
– Bạn Đồng Ngọc Thành Danh: chuyên bán bảo hiểm, được cái đem lại sự ấm áp và tin tưởng cho khách hàng
– Anh Dương Trọng nghĩa: thánh bóc phốt, bán dịch vụ thiết kế Landing page, nhờ cái chất của mình mà thành danh :v
– Bạn Suly Nguyễn: chuyên bán hạt Granola giảm cân, nổi bật vì kèm thêm cả Gym kết hợp..
.
…. Và rất rất nhiều người khác đã và đang bán hàng rất tốt trên profile… vì họ KHÔNG NGẠI, bạn còn ngại thì bạn thiệt, thế thôi….
Lưu ý: Dĩ nhiên vẫn có những người bán hàng tốt qua ads, qua website mà không cần show mặt, cơ mà họ làm lâu rồi hoặc có kỹ năng, này mình đang nói tới mấy bạn đang chập chững chưa biết bán hàng qua đâu thôi nha :v… hoặc nếu bạn dùng tiền đổi kinh nghiệm, bỏ 50-100tr ra chạy ads test thử… thì ok, cũng được thôi, bạn win :v
CHỐT: đừng ngại nữa, chắc chắn sẽ bán được hàng trên profile, người ta làm đầy ấy mà, mình sẽ làm được (CÓ MINDSET trước làm mọi chuyện sẽ dễ hơn)
BẮT ĐẦU XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU… TỪ NỀN MÓNG
Để có thể xây được thương hiệu cá nhân và bán hàng được thì mình chỉ xoay quanh 3 keyword quan trọng:
– Kiến thức
– Sản phẩm
– Công cụ
Nếu ai thường xuyên follow mình sẽ thấy lượng bài viết chia sẽ của mình là cực nhiều, đôi khi tần suất viết bài của mình cả nhân viên công ty đọc còn không kịp chứ đừng nói tới khách hàng… Và để có thể viết được nhiều như vậy thì cái quan trọng nhất là “có kiến thức”
Nói không phải ngoa chứ về lĩnh vực marketing thì cái gì mình cũng biết, hay nói đúng hơn là cái gì mình cũng chọt một tí. Và khi đã chọt được nhiều tí thì kiến thức nó đủ rộng để tạo nên một nền tảng kiến thức căn bản xoay quanh công việc.
– Kiến thức về MMO
– Kiến thức về kinh doanh offline 
– Kiến thức về Marketing( fb, youtbe,..)
– Kiến thức về …. tất tần tật mọi thứ liên quan tới kinh doanh.
Một người sẽ có FAN ki họ có thể tạo ra được giá trị cho cộng đồng, và giá trị thì được chia ra làm:
– Giá trị về tri thức: ngưỡng mộ vì lượng kiến thức dồi dào, chia sẽ những tri thức phục vụ công việc, hoặc có thể cung cấp các giải pháp giúp giải quyết vấn đề. Thường thấy ví dụ như những huấn luyện viên gym, những thầy dạy về kinh doanh, những blogger chia sẽ về cách tán gái, cách làm đồ handmade, cách chụp ảnh v.v… Những người như vậy sẽ cung cấp kiến thức, cách làm về những điều mà cộng đồng quan tâm… và dĩ nhiên nhiều người cũng sẽ follow mình vì tri thức.
– Giá trị tinh thần: có thể cung cấp các sản phẩm, cách thức giúp giải trí, giảm stress cho người khác. Ví dụ như một hot girl thì họ chỉ cần chụp ảnh đăng lên cũng khiến cho bao nam nhân cảm thấy thoải mái, thỏa mãn. Ví dụ như những người làm ra các clip tik tok hot trend, họ tạo ra giá trị giải trí, xõa stress. Ví dụ những idol thì họ cống hiến giọng hát hay v.v…. Đây là giá trị tinh thần
– Giá trị tâm linh: đây có thể coi như là một tín ngưỡng, là người mang tố chất lãnh đạo vĩ đại. Người ngoài nhìn vào có thể thấy được sự an tâm khi dõi theo bước chân của họ, đó là những lãnh tụ, là những người truyền giáo hoặc những người đứng đầu của các doanh nghiệp cỡ lớn.
Xét theo 3 loại giá trị trên thì mình nhận thấy dạng người chia sẽ giá trị về tri thức sẽ hợp, mà để có thể chia sẽ được tri thức thì CẦN PHẢI CÓ KIẾN THỨC
—–> Mình đã dấn thân rất rất nhiều vào việc học, tự học tất cả mọi thứ, tham gia rất nhiều khóa học, xem hàng trăm hàng nghìn các bài viết và video. Đây là cách duy nhất để có thể trở thành người chia sẽ, hoặc nói đúng hơn là trở thành chuyên gia trong ngành.
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn có đủ kiến thức?
– Bạn có vô vàn chủ đề để viết
– Bạn có đủ kiến thức nền để phát triển
– Bạn có thể trao giá trị, tư vấn khách hàng
– Bạn có thể tạo ra được  mindmap
– Bạn có thể tạo ra đủ loại đồ chơi để sharing sau này từ video, text, case study, công thức, quy trinh v.v……
….
Nói chung là phải có kiến thức thì mới làm được, tri thức là nền móng để có thể trở thành người chia sẽ và chuyên gia.
Mọi người đừng thấy lạ khi Mình lấy cột mốc 1000 like. Thực sự, 1000 like nó là quá dễ đối với những hot girl, hot face hoặc các idol, họ chỉ cần đăng ảnh của họ lên hoặc một vài video là lượng like có thể tăng lên 1000 quá đơn giản… nhưng bài toán chuyển đổi của họ thì có hay không? Chắc chắn cũng có, nhưng với tần suất không nhỏ… Và quan trọng hơn nữa, làm như họ có khó không? Khó chứ, ít nhất cũng phải có ngoại hình đẹp, có vũ đạo, có này có kia… và những cái đó thì lại CHẲNG LIÊN QUAN TỚI NGÀNH NGHỀ CỦA MÌNH… vậy thì có phù hợp khi mình phát triển theo cách đó không? …. thích thì làm thôi :v , Mình thì Mình không thích và cũng không có khả năng nên Minh chọn cách làm người chia sẽ, hoặc là chuyên gia.
Mà để trở thành chuyên gia thì phải có kiến thức sâu, rộng, mới. —-> Tự học
KIẾN THỨC MÀ KHÔNG ĐI ĐÔI VỚI THỰC HÀNH THÌ VỨT
Đây là một câu chuyện buồn tiếp theo của mình khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc viết lách và chia sẽ mỗi ngày. Viết thì dài đó, viết thì hay đó… nhưng mà hổng có ai like :v Về lâu về dài, sau khi nhận thêm nhiều feedback của sếp thì mình mới nhận ra những sai lầm:
– Viết mà không có case study
– Viết mà không thực tế
– Chọn chủ đề ngu
– Chọn tệp khách hàng ngu
– Chọn thời gian đăng bài ngu

Và hàng chục các lý do khác. Hay nói đúng hơn, viết dài viết dai viết dở là có thật. Đúng thật là lúc trước mình vùi đầu vào việc viết, viết rất nhiều kiến thức luôn nhưng nó chỉ là kiến thức hàn lâm và nó không thực tế, áp dụng các kiến thức đó vào thì nó lại dính thêm 1 rừng thứ đằng sau vậy. Ví dụ: bạn xem 1 video hướng dẫn cài photoshop cs6 trên mạng, bạn tải về xong hết trơn thì nó lại ko tương thích với card màn hình, không tương thích với phiên bản windows, không đúng với bản cài đặt v.v…. nó là các vấn đề phát sinh, và kiến thức hàn lâm thì chẳng có vấn đề phát sinh nào trong đó cả… nhưng khách hàng họ lại cần thực hành chứ ko cần kiến thức thế mới chết.
Thật sự giai đoạn đầu đó là một giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình vì suy nghĩ mãi cũng chẳng hiểu được cái từ “viết không thực tế” nó là cái gì. 
—–> Học kiến thức là một chuyện, đừng nghĩ rằng bạn có đủ kiến thức thì bạn sẽ thành công. Một vài vấn đề bất cập sau đó mình gặp và mình muốn đúc kết cho mọi người trong cách viết là:
– Viết thì phải rõ ràng, rành mạch, tối ưu từng câu chữ thừa. VD: “chắc chắn chúng ta sẽ rất phát triển” câu này thoạt nhìn thì chẳng có gì sai, nhưng nếu ráp nó trong một câu dài thì nó lại rất thừa từ… “chắc chắn” “sẽ” “rất”… quá nhiều từ ngữ thừa, thay vì vậy chúng ta chỉ cần “chúng ta sẽ….” là đủ (này là ví dụ thôi)
– Viết thì phải thực tế: là cái mà người ta sẽ phải làm được sau khi đọc hoặc sẽ lưu trữ, ghi nhớ được (chứ đọc xong 1 bài viết dài mà không đọng lại được gì thì tèo, hay đi học khóa học, xem video cũng vậy)
– Viết thì phải chèn các dẫn chứng, các case study thực tế, dễ hình dung (người dùng đôi khi sẽ chẳng hiểu bạn nói gì… trừ khi bạn giải thích cho họ một cách dễ hiểu)
– Viết thì phải có phần đúc kết: Người đọc đôi khi đọc xong bài nhưng rất lười đúc kết, nếu chúng ta không đúc kết dùm họ thì họ sẽ lan man đi ra ngoài vấn đề và cuối cùng chẳng đọc được gì.
– Viết thì phải nghĩ tới người đọc 

Và quan trọng nhất trong cái nghề viết này của mình là kỹ năng “copy cat”, hay nói đúng hơn là kỹ năng đi săn đồ tốt về dùng :v (mấy cái gạch đầu dòng ở trên quan trọng đó, tuy nó vài dòng thôi nhưng ai viết lâu dài thử tự ngẫm lại coi mình có gặp các vấn đề này không, có được mindset tránh mấy vấn đề ở trên sẽ viết được rất tốt)
– LUÔN LUÔN CHIA SẼ LẠI NHỮNG THỨ MÌNH HỌC ĐƯỢC theo công thức “nghe – note – đọc – viết” (thả tim cho Mình cái đi Mình chia sẽ luôn :v)
NHỮNG LÝ DO KHIẾN BÀI VIẾT CỦA MÌNH NHIỀU LIKE 1. NHIỀU LIKE LÀ BAO NHIÊU?
Đầu tiên bạn phải xác định được mức nhiều like của mình là bao nhiêu? Có rất nhiều bạn lầm tưởng content viral là bạn phải viết được hàng chục nghìn like thì nó mới gọi là content viral nhưng thực sự không phải vậy.
SỐ LƯỢNG LIKE BẠN ĐẠT ĐƯỢC TỈ LỆ THUẬN VỚI NỘI TẠI CỦA BẠN. Cái này là Minh nói về những chủ đề chia sẻ bth nha, còn mà mấy bạn viết về đâm chém, giựt chồng, phá làng phá xóm được nhiều like thì cái đó Minh xin kiếu, công an mời lên phường như chơi :v
—–> Content nhiều like…. là so với mặt bằng chung nơi mà bạn đăng.
Bạn đăng ở tường nhà bth được 30-50 like, giờ đùng cái lên được 300-500 like thì đó là nhiều like. Bạn đăng ở trong Group được 100-200 like tự nhiên bùm 1 cái bữa sau đăng được 2000 like, thế là nhiều like rồi. Đừng quá ảo tưởng rằng mình sẽ thành phù thủy marketing và có những bài viết tiếp cận hàng triệu người (có đó, mà sau này cơ… bao lâu thì hông biết :v), cứ ổn định với hiện tại, được nhiều like hơn hiện tại, thế là đủ. Minh từng phải cố gắng đạt từng mốc 50 like, 100 like, rồi đứng mãi ở mốc 200-300 like gần 3-4 tháng mới lên được bài 500 like… rồi hơn 3-4 tháng nữa bây giờ mới được bài nghìn like.
—–> Hãy cố gắng tạo ra từng mốc like cho mình và phấn đấu đạt được nó, giữ vững nó. Như vậy thì bạn sẽ cảm thấy được mình tiến triển theo thời gian, có sự cố gắng đạt được các cột mốc và làm chủ kỹ năng của mình.

SỰ HỖ TRỢ TỪ CÔNG NGHỆ TẠO RA POST NGHÌN LIKE TRÊN FACEBOOK

Nếu mà nói chỉ bằng mỗi việc viết bài lên tài khoản cá nhân và viết bài lên group Facebook thôi mà Mình lên được số like và follow này thì không đúng, việc viết bài chỉ chiếm 30%, còn lại là các yếu tố khác.
“bài viết siêu hay luôn, nhưng không biết Marketing thì liệu có ai thấy được bài content đó?”
Điển hình là những Fanpage, dù bạn có xây content chất lượng như thế nào mà bạn không lấy nhiều nick share bài viết vào group, về tường, hoặc lấy nhiều nick mời bạn bè like fanpage, mời khách hàng cũ like fanpage…. thì liệu có người nào thấy được bài viết của bạn không, liệu lượng like có tăng lên không hay chỉ mỗi vài mống like mỗi ngày?
Thực sự thì mình cũng không thiên hướng theo viral content để xây dựng thương hiệu, cũng chẳng phải trùm cuối nuôi 1 lần vài trăm, vài ngàn nick để spam khắp mọi phương trời (như cha gì đang spam phần mềm facebook khắp các nhóm). Nhưng, mình vẫn sử dụng công cụ để có một lượng tương tác nhất định, LÀ BỆ PHÓNG để content của mình được nhiều người biết hơn và cũng từ đó mà công việc marketing cũng dễ hơn.
Những thủ thuật mà công cụ giúp mình:
– Tự động kết bạn với tất cả những ai like bài viết mình trong nhóm: Việc đăng bài thường xuyên lên 1 nhóm nhất định sẽ giúp Minh có nhận diện trong nhóm (tầm 3-5 bài đăng liên tục 5 ngày là có nhận diện rồi). Sau khi có nhận diện rồi thì mình kết bạn với những người đã like bài viết của mình thì tỉ lệ kết bạn càng lúc càng cao. Và khi đã kết bạn được khoảng 1000 người trong nhóm đó rồi thì KHI BẠN ĐĂNG BÀI, BẠN BÈ SẼ THẤY. Mà bạn bè thấy thì like cho mình, và bài viết mới lại được buff siêu mạnh từ lượng like từ bạn bè (bí kíp đó)
– Tặng quà ở trong nhóm: thường có những bài viết hoặc những đoạn CTA mình hay để: “Để lại CMT Minh sẽ gửi tặng bạn tài liệu abc…”, điều này là để kích cầu cmt càng nhiều càng tốt. Sau khi kích cầu comment xong thì REP COMMENT tự động bằng tool, cứ 3-5 phút lại rep 1 comment thì bài viết của mình SẼ MÃI MÃI Ở TRÊN TOP cho tới khi hết comment để rep thì thôi (siêu bí kíp). Và đôi khi Mình cũng tự comment vào bài, hoặc rep comment tay để bài viết nảy lên nữa :v
– Lọc tương tác bạn bè: cái này cực kì ngon, như bài 1k like của Mình là lọc tương tác bạn bè nè :v mà lọc bằng tool chứ dùng tay lọc không biết tới bao giờ. 5000 bạn bè thì chỉ có 1 tỉ lệ khoảng 1500-2000 bạn bè tương tác với chúng ta thôi, vậy thì 3000 người còn lại họ sẽ không bao giờ thấy bài viết, chúng ta cứ lọc liên tục để kết nối bạn mới thì tỉ lệ bạn bè tương tác với chúng ta càng lúc càng cao (cái này phải làm đều hàng tuần, hàng tháng)
– Tự động đi tương tác dạo với tệp bạn bè THƯỜNG XUYÊN LIKE BÀI VIẾT CỦA MÌNH. Đôi khi họ mới kết bạn thì họ thấy đúng 1 bài viết rồi họ like thôi, nhiều bài sau họ bỏ qua hoặc họ quên luôn chúng ta —-> Like dạo bài viết tường nhà họ thường xuyên sẽ khiến họ nhớ chúng ta là ai và sẽ tiếp tục tương tác các bài viết của chúng ta sau này, và việc tương tác 2 chiều cũng giúp việc đăng bài của chúng ta được FB hiểu và hiển thị nhiều hơn.
– Tự động mời bạn bè vào group: Mình có mời các  bạn vào các group lớn, tạo dựng bài viết để giúp cộng đồng( từ đó mở rộng quan hệ)
– ……
Và còn rất rất nhiều công dụng của tool nữa mà thôi cái đó chắc để liệt kê chi tiết hơn ở bài “ứng dụng công nghệ trong KDOL”, ai đọc tới đoạn này thả tim cái đi cho Minh có động lực làm tiếp nào, bài này coi vậy chứ mới có tổng quan thui hic hic.
– Dẫn dắt khách hàng qua nhiều ví dụ, case study thực tế —-> Khiến cho khách hàng HIỂU BẢN CHẤT VẤN ĐỀ. Khách hàng đa số đều là những người mới, nếu không tính những tệp quá giỏi và hiểu biết thì những người mới lúc nào cũng muốn hiểu rõ vấn đề hơn.
– Bài viết dài, lưu lại trước đọc sau, vừa nói ở trên :v (cái này cũng tăng viral)
– Bài viết dài (không lan man) sẽ chứng tỏ được vị thế trong mắt người đọc
– Bài viết dài có thể chuyển đổi thành nhiều bài nhỏ (bốc ra là được, còn viết nhiều bài nhỏ gộp lại 1 bài lớn thì nó không liền mạch)
– Bài viết dài có thể chuyển đổi thành ebook, inforgraphic, thành khóa học….
– …. Và dĩ nhiên bài dài là do thói quen viết, viết cho sướng tay thui huhu.
Đùa vậy thôi, việc viết bài dài cũng sẽ khiến Minh có nhận diện là một người chia sẽ nhiều hơn vì bài dài Minh sẽ dễ dàng truyền tải cái tôi, cái chất, cái văn phong của mình. Đôi khi nhiều anh chị đọc bài được chia sẽ trên các công đồng, các fanpage nhìn kiểu cách viết là biết mình viết, cái này nó cũng như một chữ ký vô hình của mình vậy. (mỗi người nên có những dạng chữ ký vô hình như vậy để dễ được nhận diện).

CHỐT: Thực ra, việc viết bài dài như vậy nó còn có 1 đặc tính nữa là “thể hiện được khả năng” của mình. Và chính nhờ điều đó mà mình cũng được nhiều sự đồng tình, thương yêu từ mọi người và của các anh chị trong ngành. Cũng có nhiều anh chị làm rất giỏi ở các mãng khác, quan tâm đến content và cũng bắt tay kết nối với mình ở nhiều mảng… vì họ thấy được sự tâm huyết của mình trong content, điều này cũng giúp mình tạo được mối quan hệ khá tốt.
Trao giá trị cho cộng đồng rất quan trọng mình giúp group của admin phát triển thì admin cũng sẽ có cảm tình với mình, đôi khi họ sẽ bấm xét duyệt trước nội dung của mình, hoặc thậm chi cho mình làm người kiểm duyệt, admin, và khi đã là admin rồi thì mình lại càng có thể đăng bài uy tín hơn nhiều nữa —-> lượng like sẽ càng lúc càng lên.

Nếu có thắc mắc hay muốn chia sẻ, tâm sự gì qua bài viết này thì bạn hãy liên hệ mình để được giải đáp nhé!

Chúc bạn thành công

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Tiến Với kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung Cấp các phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng Liên hệ: 0981818154

ĐẶT MUA