Marketing trong thương mại điện tử là gì? 8 hình thức Ecommerce Marketing hiệu quả nhất

Rate this post

Các doanh nghiệp hiện đại có thể hưởng rất nhiều lợi ích từ việc phát triển một mô hình kinh doanh online mạnh mẽ. Một chiến lược ecommerce marketing – marketing trong thương mại điện tử – hiệu quả có thể giúp các doanh nghiệp mở rộng sang thị trường chưa được khai thác với nguồn nhân lực được tối ưu hơn.

Bằng cách hiểu những nguyên tắc thương mại điện tử cơ bản và nâng cao, doanh nghiệp sẽ xây dựng được một hệ thống kinh doanh hiện đại hóa. Trong bài viết này, StringeeX sẽ giải thích những kiến thức cơ bản về marketing cho thương mại điện tử và những hình thức ecommerce marketing doanh nghiệp có thể tiếp cận để thúc đẩy bán hàng và gia tăng lợi nhuận.

1. Marketing trong thương mại điện tử là gì?

Marketing trong thương mại điện tử (ecommerce marketing) là một khái niệm rộng bao gồm hầu hết các nỗ lực Marketing trực tuyến với những hình thức bao gồm chạy digital ads, sản xuất video trực tuyến, chạy tài khoản mạng xã hội và gửi email cho khách hàng tiềm năng. Bởi vì internet rất rộng lớn, Online Marketing có khả năng tiếp cận đối tượng rộng hơn gấp nhiều lần so với những hình thức truyền thống.

Mục tiêu của marketing cho thương mại điện tử là hướng lưu lượng truy cập đến cửa hàng trực tuyến, chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng trả tiền và giữ chân họ sau khi mua hàng. Nếu được triển khai đúng cách, dạng Marketing này có thể tạo ra sự tăng trưởng đáng kể đồng thời mang lại hiệu quả về chi phí.

2. Tầm quan trọng của marketing trong thương mại điện tử

Một kế hoạch marketing cho thương mại điện tử hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp theo kịp sự phát triển và những thay đổi trong hành vi sử dụng công nghệ của khách hàng. Dưới đây là một số lý do khiến Marketing thương mại điện tử rất quan trọng:

2.1. Có lượng khách hàng trực tuyến

Mọi người sử dụng internet hàng ngày để tìm nhiều thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ. Marketing thương mại điện tử có giá trị vì nó cho phép thương hiệu tiếp cận và nhắm mục tiêu đến những người đã sử dụng thiết bị điện tử và internet để tương tác với các công ty.

2.2. Các kênh truyền thông thay thế

Ecommerce Marketing giúp doanh nghiệp giao tiếp tốt hơn với đối tượng mục tiêu của mình. Tiếp cận khách hàng thông qua các kênh Digital Marketing giúp việc tìm kiếm thông tin liên hệ của nhãn hiệu trở nên đơn giản. Điều này có thể giúp những người không phải là khách hàng trở thành khách hàng.

2.3. Dễ dàng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Những người tìm thấy doanh nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử có thể liên hệ với công ty vì những lý do khác nhau. Marketing trong thương mại điện tử cho phép doanh nghiệp cá nhân hóa các chiến lược quảng cáo của mình và tạo trải nghiệm tùy chỉnh nhắm mục tiêu đến lợi ích tốt nhất của đối tượng mục tiêu.

2.4. Lưu lượng truy cập chất lượng

Khi được sử dụng hiệu quả, Marketing theo hướng thương mại điện tử có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm và đưa họ đến website hoặc cửa hàng online. Doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu chính xác, đảm bảo tiếp cận được những người mà quan tâm đến thương hiệu của mình.

3. Các hình thức marketing trong thương mại điện tử

3.1. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Hình thức marketing này ngụ ý tối ưu hóa website của doanh nghiệp để thăng hạng hơn nữa trong xếp hạng của công cụ tìm kiếm. SEO có thể áp dụng cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào được đại diện trên Internet sở hữu một website. Các công ty sử dụng SEO để tăng lưu lượng truy cập website của họ, nhưng nó có những lợi thế khác, bao gồm tăng số lần click chuột và doanh số bán hàng.

Nhiều người tin rằng SEO bắt nguồn từ việc kết hợp một số cụm từ “ma thuật” trong văn bản trên website. Trong khi đó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả bao gồm nhiều thứ khác, chẳng hạn như tạo và quảng bá nội dung có liên quan, cập nhật nội dung, xây dựng liên kết, thêm đề cập và đánh giá, cải tiến mã HTML,…

3.2. Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột là một loại marketing cho thương mại điện tử trong đó doanh nghiệp trả phí mỗi khi ai đó nhấp vào liên kết quảng cáo của họ. Phương pháp này cho phép các công ty có lượt truy cập mới trên website.

Quảng cáo PPC ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp có giá trị trọn đời của khách hàng cao (nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền hình cáp & internet), tỷ suất lợi nhuận cao (kiện tụng, công việc sửa chữa, ô tô), nhà bán lẻ và nhà sản xuất các sản phẩm độc đáo. Hơn nữa, mỗi doanh nghiệp nhỏ đều được hưởng lợi từ mô hình trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột – mô hình này cho phép các công ty hoạt động với ngân sách eo hẹp.

3.3. Push Marketing trên website

Push Marketing trên website là một chiến lược quảng cáo ngụ ý gửi thông báo ngắn tới đối tượng mục tiêu trong trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Vì doanh nghiệp có thể gửi cả tin nhắn quảng cáo và giao dịch qua kênh này nên các mục tiêu có thể bao gồm quảng cáo hàng hóa, thông báo cho khách hàng về trạng thái đơn hàng của họ, thông báo các cập nhật thương hiệu,…

Người đọc phản hồi thường xuyên nhất với thông báo từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, tài chính và cửa hàng online. Push notification đẩy trên website có thể hữu ích thông qua content marketing – thông báo cho khách hàng về các bài báo hoặc video mới và tăng lưu lượng truy cập website.

Áp dụng loại hình marketing này vào chiến lược cho phép doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn, có mức độ tương tác cao hơn và thu thập số liệu thống kê hữu ích về tỷ lệ mở và CTR để cải thiện kế hoạch của doanh nghiệp với mức chi phí hợp lý.

3.4. Social Media Marketing (SMM)

Marketing truyền thông xã hội có nghĩa là sử dụng các nền tảng xã hội làm kênh quảng bá thương hiệu, tăng lượng khán giả mục tiêu, thúc đẩy lưu lượng truy cập website và tăng doanh số bán hàng. Marketing truyền thông xã hội phù hợp với mọi doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp áp dụng quy trình bán hàng B2B. Loại hình marketing trong thương mại điện tử này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập trang web, cải thiện phân phối nội dung, tương tác với đối tượng mục tiêu thường xuyên,…

Để hoàn thiện SMM, hãy tạo các chiến lược và nội dung khác nhau cho từng nền tảng truyền thông xã hội mà doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu của mình. Thay đổi tần suất đăng bài, chủ đề, định dạng bài đăng,… để tận dụng tối đa sức mạnh của mạng xã hội.

3.5. Chatbot Marketing

Chatbot marketing liên quan đến việc sử dụng một ứng dụng máy tính đặc biệt – chatbot – cho các mục đích marketing, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng, xử lý đơn đặt hàng, chia sẻ tin tức của công ty và quảng bá các ưu đãi đặc biệt. Chatbot giao tiếp với khách hàng dựa trên các kịch bản định sẵn hoặc với sự trợ giúp của AI.

Những người hưởng lợi lớn nhất từ Chatbot marketing là các doanh nghiệp có dịch vụ hỗ trợ khách hàng lớn – nó có thể giảm tương đối chi phí hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, chatbot cung cấp khả năng tương tác suốt ngày đêm với khách hàng, tăng mức độ tương tác, giúp nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tăng tốc quá trình thanh toán. Khách hàng sử dụng chatbot để giải quyết vấn đề, đặt chỗ, thanh toán hóa đơn, mua các mặt hàng khác nhau hoặc lên ý tưởng mua hàng.

3.6. Influencer Marketing

Influencer marketing là quảng bá thương hiệu thông qua các ấn phẩm được thực hiện bởi các blogger hoặc những người có tầm ảnh hưởng. Đó là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng mới – mọi người có xu hướng tin tưởng các thương hiệu hơn nếu họ đã thấy người nổi tiếng yêu thích của mình quảng bá thương hiệu đó.

Nếu thực hiện đúng cách, loại hình marketing thương mại điện tử này có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu, tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, giúp thu hút khách hàng nhanh hơn và tăng doanh số bán hàng. Nó hữu ích cho mọi doanh nghiệp nhưng cho thấy kết quả tốt nhất cho ngành thời trang, mỹ phẩm, du lịch,…

Để hưởng lợi từ Influencer marketing, hãy chọn người có sức ảnh hưởng một cách chính xác. Một chìa khóa thành công là đảm bảo đối tượng của đối tác trùng khớp với đối tượng mục tiêu doanh nghiệp đang quan tâm.

3.7. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là việc truyền thông thương hiệu thông qua các tài nguyên được liên kết trong khi trả tiền hoa hồng cho họ cho mỗi khách hàng mới. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống với Influencer marketing, nhưng cơ chế thì khác. Trong khi Influencer marketing là doanh nghiệp trả tiền cho chính quảng cáo, còn Affiliate Marketing là việc trả phí sau khi giao dịch đã diễn ra.

Loại hình Marketing này làm tăng nhận thức về thương hiệu, cải thiện SEO, tăng doanh số và mang lại cho bạn nhiều ROI hơn. Nó phù hợp với các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ sản phẩm và hoạt động mua hàng của họ, chẳng hạn như bán hàng trực tiếp.

3.8. Email Marketing

Marketing qua email là mấu chốt để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, bán hàng và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Kênh liên lạc này hoạt động cho B2B và B2C, các tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp địa phương,…

Email Marketing sẽ giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khuyến khích họ mua hàng. Bên cạnh đó, nó có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách thông báo cho họ về những thay đổi được thực hiện đối với tài khoản của họ, trạng thái mua hàng, cập nhật giao hàng,…

Điều doanh nghiệp cần làm là kết hợp chiến dịch với insight khách hàng, tạo email hấp dẫn và đẹp mắt, đồng thời luôn áp dụng tính năng cá nhân hóa. Đừng quên tự động hóa email chào mừng, thông báo giỏ hàng, sinh nhật và các email khác được gửi tự động không tốn nhiều công sức nhưng lại tăng doanh thu lên rất nhiều.

Nếu doanh nghiệp cần thường xuyên gửi email cho các nhóm lớn thì tốt nhất là sử dụng dịch vụ marketing qua email chuyên nghiệp. Chúng có nhiều lợi thế so với các dịch vụ email thông thường, bao gồm tính năng báo cáo hiệu quả của chiến dịch, tính năng thiết kế, tuỳ chính mẫu email hay khả năng lọc email rác…

Tạm kết

Thương mại điện tử đang bùng nổ và sẽ chỉ tiếp tục phát triển khi thế giới ngày càng kết nối nhiều hơn. Các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến có vô số kênh và chiến thuật marketing trong thương mại điện tử mà họ có thể tận dụng để thúc đẩy lưu lượng truy cập và chuyển đổi website cũng như phát triển cơ sở khách hàng trung thành.

Hãy nhớ cá nhân hóa nội dung, tập trung vào việc duy trì và cung cấp trải nghiệm khách hàng hàng đầu. Bằng cách đó, chiến lược marketing thương mại điện tử của doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ.

Liên hệ: Hoàng Thị Li Na

Bình luận
Author: Hoàng Thị LinaVới kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung Cấp các phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng, chiến ad breaks hiệu quả, Liên hệ: 093.192.88.89

ĐẶT MUA