(Nhìn lại) Case Study kiếm $5000 bán áo thun Teespring với 2 ngách nhỏ.

Rate this post

Mình có hơn 10 fanpage chạy quảng cáo bán áo. Dưới đây mình sẽ chia sẻ một trong số đó. Lý do mình phải làm như vậy là vì cao thủ spy, clone & vít đè ở Việt Nam khá nhiều. (Mình cũng là nạn nhân nên hiểu thấu nỗi đau này).

Bạn không nên chạy lại 2 ý tưởng của 2 campaign mình chuẩn bị chia sẻ dưới đây, vì mình (& nhiều cao thủ vít đè ở trên) đã chạy khá tốt rồi, lượng audience cũng đã reach sạch sẽ hết nên bạn chạy lại cũng không hiệu quả. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm ý tưởng khác cho 2 ngách dưới đây.

Campaign #1 – Những người thích đan len

Ở US, người ta có những sở thích khá kỳ quặc, thích đến nỗi đam mê cực độ và dường như không thể sống thiếu nó, không thể đi đâu nếu không có đồ mình thích bên cạnh.

Và Yarn là một ví dụ cụ thể về trường hợp như thế.

Campaign này là một trong nhiều campaign thành công khác của mình từ ngày mới bắt đầu làm Teespring. Hồi đó đang còn hơi gà, lúc lên camp này không nghĩ là có thể bán nhiều như vậy.

Khó có thể tưởng tượng được rằng cái cục len và sở thích đan đồ len bên US lại kinh khủng như thế. Tâm lý lúc này của mình là chưa tự tin, lên camp cũng nhiều nhưng không có gì là chắc chắn.

Không như thời gian sau làm quen rồi nên lúc chọn ngách hay ý tưởng cũng tự tin hơn nhiều.

Ý tưởng từ đâu ra?

Mới đầu làm Teespring mình rất thích làm về sở thích (Interest) và mình chọn ngẫu nhiên sở thích Knitting để làm. Bạn có thể tham khảo: Danh sách tổng hợp các sở thích

Sau khi có được ngách là Knitting mình sẽ lên Pinterest và một số trang khác tìm ý tưởng, Pinterest có nguồn hình ảnh dồi dào, vì những gì người ta thích sẽ hay pin lên mạng xã hội này.

Tại Pinterest, mình đánh từ khóa “Knitting quotes” vào mục tìm kiếm. Nó ra rất nhiều kết quả và mình chọn một trong số những câu nói đó cho ý tưởng design áo.

If I can’t take my yarn – i’m not going

Tôi sẽ không đi nếu thiếu cục len – Đây là ý tưởng mình tìm được trên Pinterest:

Và đây là design của mình làm lại khi gắn lên mockup áo thun:

Mình có designer riêng & rất tin tưởng vào khả năng của bạn ấy nên không bao giờ lo lắng về việc design. Bạn cũng nên đầu tư design đẹp xíu vì đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc áo có bán được hay không.

Link áo thun: If i can’t take my yarn, I’m not going

Bạn vào link trên bằng máy tính chứ không hiểu hệ thống Teespring thay đổi kiểu gì mà khi truy cập mobile nó lại direct ra 1 áo khác

Tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng Facebook Ads

Những thao tác cơ bản như post áo lên Teespring, tạo Fanpage, tạo tài khoản ads bạn cố gắng tìm ở thanh tìm kiếm blog của mình, mình sẽ không đưa lại vào đây.

Tại case study này, mình chỉ chia sẻ chi tiết những thứ quan trọng cấu thành nên thành công cho campaign của mình.

Sau khi có design và up lên Teespring, đã đến lúc mình post áo lên Fanpage để chạy quảng cáo Facebook Ads

Campaign này mình launch 4 lần, lần đầu tiên là lúc mình mới tham gia Teespring, khi kết thúc chiến dịch cảm thấy nó còn bán được nên relaunch thêm 3 lần nữa.

Lần cuối cùng gần đây relaunch lại vẫn bán được. Những lần trước lỡ tay xóa mất bài post áo trên Fanpage (Bài post đầu tiên này được trên 20k likes, mấy ngàn share, comment,….)

Giờ chỉ còn cái link lúc relaunch để share cho các bạn tham khảo cách mình post áo lên Fanpage như thế nào, link này được trên 5k likes của lần launch cuối cùng.

Về target cho campaign nên hướng tới khách hàng nào thì đầu tiên mình sẽ sử dụng Google để nghiên cứu về ngách của mình.

Niche của mình là Yarn, Knitting khi mình tìm kiếm trên google mình sẽ có được một số sở thích, ngành nghề liên quan tới niche của mình như sau:

 • textiles (dệt len)
 • sewing (may)
 • crocheting (đan len bằng que)
 • weaving (dệt)
 • Embroidery (nghề thêu),…

Mình sử dụng Audience Intersect để kết hợp các Interest này lại.

Ngày trước Facebook chưa có tính năng Narrow Audience như bây giờ nên phải dùng tool bên thứ 3 là Audience Intersect. Giờ thì không cần tool này cũng có thể kết hợp audience như mong muốn.

Mô tả về kết hợp Audience (Narrow Audience): Ví dụ có 2 sở thích là A, B. Khi tạo ads trên Facebook, chúng ta có thể target:

 • Những người thích sở thích A hoặc B: Combine Audience
 • Những người thích sở thích A và B: Narrow Audience

Bằng việc sử dụng Narrow Audience, mình sẽ đảm bảo hơn trong việc target những người có sở thích đan len, thêu thùa. (Vì chẳng có lý gì mà họ tự nhiên có like nhiều page, tham gia nhiều nhóm, tương tác với nhiều nội dung liên quan đến đan len như vậy cả)

Kết quả như sau:

Quốc gia tất nhiên là chọn United States và độ tuổi đang trong thời gian test nên để chung chung 24 – 65+ (Ở giai đoạn test bạn cũng có thể chia nhỏ độ tuổi ra để test luôn nhé).

Quảng cáo sẽ hiển thị ở Newfeed Desktop và Mobile Desktop. Còn giới tính mình phân tích được trong Audience Insight sở thích này chỉ có nữ thích là chính nên mình tập trung chạy ads cho giới tính nữ thôi.

Tối ưu hóa quảng cáo

Ngày đầu tiên mình để budget là $5 được 2 sales (hơn $20), ROI khá cao nên tiếp sau đó mình chia nhỏ cái cục 290k audience của mình thành nhiều ad set nhỏ, chia theo độ tuổi và áo bán được khá tốt.

Sau đó mình tiếp tục tăng các adset bằng nhiều kiểu target khác. Ví dụ như quét UID của nhiều Fanpage về Yarn, Knitting sau đó chuyển thành email up lên Facebook để chạy Custom Audience.

Mình còn target các Interest nhỏ lẻ tên các công ty, cửa hàng bán lẻ về Yarn ở US để có nhiều ads set hơn nữa.

Mình sử dụng tính năng Conversion Tracking của Facebook để track xem sale đến từ ads set nào nhiều, ads set nào ít, và dần loại bỏ các ads set cùi bắp đi chỉ giữ lại các ads set ngon, Ads set nào cost ngon mà sau 3-4 ngày ROI âm hoặc không có lời mình cũng bỏ đi.

Sau dần dần thì mình có 1 list ads set ngon và chỉ việc tăng cost đều đều đến khi nào ads reach hết lượng Audience. Việc tăng cost mình sẽ tăng dần dần $5 => $7,5 => $10=> $12.5,… chứ không vít 1 lúc sẽ đẩy cost lên cao làm ROI giảm. Thậm chí vit lên 1 lúc sẽ sml.

Ngay từ đầu tạo campaign, mình cũng không quên tạo Custom Audience Website Traffic để chạy Retarget, kỹ năng đeo bám khách hàng khi họ click vào xem áo nhưng chưa mua. Các bạn đừng quên chạy retarget nhé, nó rất hữu dụng và mang lại cho bạn lượng sale khá là cao.

Như vậy theo chiến thuật trên, lần launch đầu tiên 7 ngày mình được 71 sales, lần relaunch thứ 2 mình được 125 sales, lần relaunch thứ 3 mình được 52 sales, đến lúc này mình ngưng và sau mấy tháng chạy lại lần launch cuối cùng được 72 sales, tổng cộng là 320 sales

 • Chi phí: $1794
 • Doanh thu (Đã trừ chi phí in áo): $3783
 • Lợi nhuận bỏ túi: $1989

Ý tưởng áo đầu tiên của niche này mình đã bán được, mình tiếp tục nghĩ tiếp về ý tưởng khác cùng ngách, mình lại lên Pinterest để tìm kiếm ý tưởng và thu hoạch được kha khá thành công nữa:

 • Yarn Make Me Happy, You Not So Much : Mẫu này mình chỉ gửi email cho khách hàng cũ (sử dụng chức năng gửi email cho khách hàng đã từng mua áo chính của mình trên Teespring), gửi cũng được tầm ~150 emails nhưng chỉ có 7 người mua áo, nhưng thôi mình cũng không mất tiền chạy ads nên profit 7 áo này cũng được $50.
 • It’s Not A Hooby, It’s a Post-Apocalyptic Life Skill: Mẫu này mới đầu mình test với target y như áo chính, bán được nhưng không lời, mình chuyển qua chỉ chạy retarget cho áo này (Lấy tệp Retarget Custom Audience của áo chính chạy retarget) và kết quả là bán được 36 áo nhưng tiêu hết ~ $250, profit áo này mang lại là $450 => áo này lời được chỉ ~ $200
 • Getting Through The Day One Stitch At A Time: Tương tự như áo trên mình chỉ chạy retarget, vì tập trung đầu tư vào áo chính, áo này bán được 27 cái chạy ads hết ~ $180, profit áo này mang lại là $330 => Lời ~ $150

Việc thêm áo cùng Niche, gửi email + chạy retarget đã mang về lợi nhuận thêm ~$400

Kinh nghiệm rút ra từ Niche Yarn/Knitting

 • Nước Mỹ nhiều sở thích kỳ lạ, hãy tận dụng những sở thích của họ, tìm niche về interest còn rất nhiều.
 • Cố gắng design chất lượng nhé, không làm được thì thuê giống mình, design quyết định một phần khá quan trọng trong việc chiến dịch của bạn có thành công hay không.
 • Cố gắng target hết các kiểu có thể, sau đó lọc ra các ads set hiệu quả nhất.
 • Tối ưu hóa ads, chạy retarget để níu kéo những khách hàng tưởng như đã bỏ đi.
 • Đừng quên nghiên cứu thêm các ý tưởng khác cùng niche để gửi email hoặc chạy retarget, nó mang cho bạn profit khá tốt. Thậm chí nhiều niche mình từng làm, những ý tưởng sau bán nhiều hơn cả ý tưởng chính đầu tiên. Nên việc này rất quan trọng, bạn có thể nhân rộng ý tưởng, chạy retarget thay đổi liên tục đeo bám khách hàng.

Campaign #2: Những bà dì điên khủng

Nghe có vẻ điên luôn, mình biết nhiều người đang tự hỏi “áo có câu chữ này mà cũng có người mua hay sao ?”  – Không chỉ có mà còn rất nhiều, áo này mình bán được 473 áo.

Đây là một trong nhiều áo mình bán vào nửa năm kể từ thời gian bắt đầu tìm hiểu và mày mò Teespring. Tất nhiên, kiến thức cũng đã vững hơn.

Không như campaign ở trên thì tâm lý khi mình lên chiến dịch “Crazy Aunt” này là khá tốt và mình chắc chắn được áo này sẽ bán được không nhiều cũng ít. Nói chung là chắc chắn sẽ có lời với áo này

Nhưng vẫn không hoàn hảo, trình độ Scale & Optimize chưa được tốt, nên xảy ra điều đáng tiếc mình sẽ nói ở cuối bài này.

Ngách & ý tưởng thiết kế từ đâu ra?

Mình có một cách tìm niche và ý tưởng khá hay mà bạn có thể áp dụng theo:

Người US có tính “cuồng share”, bất kể cái gì hay ho là họ share về. Nên bạn hãy vào Fanpage của bạn (Nếu bạn đã từng bán áo & chạy quảng cáo trước đó), hoặc vào những page bán áo thun.

Sau đó click vào lượng share của các bài post để mò đến profile cá nhân của các thánh “cuồng share” này. Xem họ có share cái gì, câu quotes gì có thể design lại & bán áothun hay không?

Ngồi dò một lúc mình thấy có một bà share cái hình cái áo có câu quote “I’m the Crazy Aunt, Everyone warned you about?

Bài post chứa câu quote này có một lượng like, share và comment rất khủngnhưng không nhằm mục đích thương mại.

Ý tưởng sinh ra ngay, vậy tại sao mình không design câu quote này thành 1 chiếc áo, và chạy Facebook Ads để quảng bá, chắc chắn là bán được.

Ý nghĩa của chiếc áo này là gì ? Áo này dành cho mấy bà dì có tính cách điên điên khùng khùng hoặc hay nổi nóng đây mà, nghe có vẻ kỳ quái ? cách target mình sẽ nói sau.

Niche và ý tưởng đã có rồi thì mình chỉ cần quăng cho designer riêng của mình thiết kế thôi, thế là ra thành quả :

Tut tìm niche như trên khá quan trọng và rất dễ để áp dụng, sẽ chẳng ai đi share cho bạn cách này trừ mình đâu :))))

Chạy Facebook Ads đến khách hàng mục tiêu

Phân tích ý tưởng: Ý tưởng này dành cho những bà dì có tính tình điên, khùng hoặc đơn giản hơn là hay nóng tính, mấy bà đó mặc chiếc áo này như kiểu thông điệp cho mọi người là đừng nên gây chuyện với tôi.

Trước khi đi vào phần target mình hỏi bạn một câu, bạn có thích người khác gây gổ với bạn không, tất nhiên là không đúng không, bạn có thấy bản thân hơi điên khùng không, mình thấy mình có đấy :)))

=> Đây là những tính cách khá chung chung, cũng chẳng có cách nào để bạn lọc ra những người điên khùng, nóng tính bằng Facebook Ads cả. Giải pháp ở đây sẽ là target 1 cách chung chung.

Ở chiến dịch này mình đã sử dụng 2 cách target như sau :

 • Cách 1: Quét Sdt/emails những người đã tương tác (comment/share) bài post chính của ý tưởng, sau đó upload lên Custom Audience Facebook ads để chạy ads, cách target này rất chuẩn khi quét chính xác những người đã share, comment bài này, họ share hoặc comment thì chắc chắn họ thích, áo nói lên đúng ý họ rồi

Hiện Sniper software có phần mềm quét UID Chuyển sang sdt và mail để anh em có thể lọc được các sdt mỹ chạy quảng cáo. Anh em cần thì liên hệ để được tư vấn nhé

 • Cách 2: Target nữ độ tuổi hơi cao xíu, có sở thích mua sắm online. Thường thì bà nào có anh em lớn lên lấy vợ chồng thì đều có cháu hết nên đều được gọi là dì nên mình không lo về việc target trật. Đã là niche chung rồi thì target chung luôn, tập trung vào sở thích mua sắm online. Để target được những người có sở thích mua sắm online chuẩn hơn thì mình kết hợp các sở thích như: Online shopping, amazon.com, ebay,….(Narrow Audience)

=> Link áo trên Fanpage của mình

Tương tác tương đối OK đúng không ? với chiến dịch này mình đầu tiên chạy 4 ads set với 4 kiểu target như sau :

 1. United States/Female/35-45/Custom Audience
 2. United States/Female/45-55/Custom Audience 
 3. United States/Female/35-45/Shopping Online
 4. United States/Female/35-45/ Shopping Online

Mỗi ads set là $5 và tổng cộng mình chi tiêu cho ngày đầu tiên là $20. Kết quả rất ok sau ngày đầu tiên bán được 5 áo và chỉ số PPE (số tiền bỏ ra cho một tương tác) là 0.01$ rất tốt.

Tối ưu hóa tăng trưởng lợi nhuận

Sau ngày thứ nhất mình chắc chắn áo này sẽ lời rồi nên tối ưu hóa ads ngay.

Mình chia nhỏ cách target thứ nhất ra thành 5 ads set, chia cách thứ 2 ra thành 10 ads set, tổng cộng là 15 ads set, $5 cho mỗi ads set tổng cộng chi tiêu cho ngày thứ 2 là $75, ngày thứ 2 bán được tầm 20 áo nữa.

Mình có nâng Budget lên $10 cho mỗi ads set nhưng mình thấy chỉ số ROI giảm nên mình lại giảm xuống $7.

Thời điểm này cũng đang chạy 1 áo khác còn ngon hơn áo này nên vấn đề scale áo này hơi lơ là. Lần chạy đầu tiên mình để 7 ngày, bán được 120 áo, nuôi anh Mark xoăn hết ~$500

Ở lần chạy thứ 2&3 mình tối ưu target bằng cách xem khách hàng mua nhiều nhất ở độ tuổi nào, giới tính tất nhiên là nữ rồi, thiết bị nào,…và tạo ads tập trung vào những đặc điểm của những khách hàng đã mua trước đó để tối ưu quảng cáo.

Ngoài ra trước khi chạy ads mình còn tạo Conversion tracking và tạo đối tượng có đặc điểm giống với những khách hàng đã mua áo (Lookalike Audience) và tạo thêm các ads set, thêm nữa mình sẽ xóa đi các ads set cũ ROI cùi, thay thế bằng các ads set mới và nâng budget tất cả lên $7/ads set.

Ngoài ra vẫn như thường lệ, trước khi launch mình không quên tạo Cutom Audience để chạy Retarget những khách hàng tưởng chừng như đã bỏ đi, cố gắng đeo bám họ.

Chạy retarget rất hiệu quả vì họ thực sự thích thì họ mới click vào link áo của bạn thôi. Nhưng vì lý do nào đó mà họ chưa mua tại thời điểm đầu tiên, nên phải đeo bám họ mấy lần nữa

Lần launch thứ 2 bán được 210 áo, lần launch thứ 3 bán được 117 áo.

Sau lần launch thứ 3 thì mình thấy rằng chỉ số Frequency (Số lần tiếp cận trung bình cho mỗi người dùng Facebook) đã hơn con số 2, vậy là trung bình một người đã tiếp cận quảng cáo được 2 lần, ai mua thì đã mua rồi, ai chưa mua thì chắc họ không mua.

Đúng là như vậy mình chạy tiếp lần thứ 4 thì ngay ngày đầu tiên của lần thứ 4 chạy hết ~ $100 mà bán được có 8 áo nên dừng luôn. Sau này còn chạy thêm lần 5 chạy hết $200 bán được 18 áo cũng không đáng kể nữa. Tổng kết số tiền cũng như số áo bán được của mình như sau :

 • Lần 1 : Chạy hết ~$500 – profit $1,665.35
 • Lần 2 : Chạy hết ~$1400 – profit $3,073.75
 • Lần 3 : Chạy hết ~ $1000 – profit $1,605.24
 • Lần 4 : Chạy hết ~ $100 – Profit $54.85
 • Lần 5 : Chạy hết ~$200 – Profit + $204.04

Kết quả doanh thu như sau:

 • Chi phí: $3200
 • Tiền áo: $6600
 • Tiền lời: $3400

Khoảng thời gian mình chạy hết 5 lần là hơn một tháng xíu, vậy là tổng cộng 2 Case Study kiếm được ~ 6000$, vượt mức tiêu đề ?

Mình rút ra được kinh nghiệm gì?

 • Những người ít vốn thì nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, các kỹ năng tìm niche, tìm ý tưởng phải nắm bắt thật kỹ càng.
 • Lưu ý một lần nữa, cách tìm niche của mình đã chia sẻ ở trên rất tốt và chuẩn, bạn có thể áp dụng ngay.
 • Niche rộng không phải là không bán được, một số người chạy Niche rộng (Như Piday, Grandma, Grandpa, Chó, mèo,..) vẫn bán rất tốt nhưng phải kiếm ý tưởng chắc chắn nhiều người thích.
 • Đừng quên chèn Pixel vào chiến dịch Teespring ở giai đoạn đầu chạy ads, sau này nếu áo bán được những thứ này sẽ phát huy tác dụng rất lớn.
 • Thêm 1 số sở thích về shopping online để tăng số lượng áo bán được.
 • Vẫn như camp 1, lúc đầu hãy chia các ads set ra chạy nếu cảm thấy ổn thì tiếp tục chia nhỏ số lượng đối tượng theo độ tuổi, sau vài ngày sẽ lọc được những ads set cùi ra và bổ sung tối ưu hóa bằng cách ads set khác dựa vào report đặc điểm của những khách hàng đã mua.
 • Nếu như bạn để ý ở bài post bán áo Fanpage của mình sẽ thấy mình trả lời hầu hết các comment. Nó mang lại hiệu quả khá tốt. Bạn cũng có thể dùng tool để làm việc này.

Điều đáng tiếc vkl

Điều phải nói là rất đáng tiếc là khi bán áo này, trình độ scale của mình chưa được tốt lắm, cũng như 1 số áo bán lúc đó, dẫn đến việc sau khi bán xong áo này, thì có 1 pro nào đó clone lại chính áo này của mình và bán khủng gấp mình nhiều lần.

Áo này pro đó đang bán được trên 2k3 áo :)))), bắt đầu bán từ tháng 3 là thời điểm mình ngưng chạy áo này rồi. Nhìn mà cảm thấy bản thân bán còn khá gà, người ta clone lại mà bán kinh khủng hơn.

Trình độ scale của mình giờ cũng khá hơn 1 xíu và vẫn không ngững nỗ lực, có nhiều camp bán hơn 1k áo.

Hy vọng 2 câu chuyện thành công ở trên đã giúp bạn phần nào hình dung rõ hơn tất tần tật quy trình bán áo nó trông như thế nào, từ cách tìm ngách cho đến khi chạy quảng cáo.

Thực sự ở VN chưa ai show ra các camp đang chạy có lợi nhuận như mình.

Bình luận
Author: Nguyễn Đức Tiến Với kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung Cấp các phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng Liên hệ: 0981818154

ĐẶT MUA